Máy Phát Điện Cũ
Trang chủ  Blog  Học tập  Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Học tập

Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

 1/8/2022 |  Admin   286 lượt xem

Điện 1 pha, 2 pha, 3 pha là gì? Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha? ứng dụng của các loại điện trên trong cuộc sống như thế nào? Xin mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây từ máy phát điện Đông Nam Á nhé!

Điện 1 pha, 2 pha, 3 pha là gì? Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha? ứng dụng của các loại điện trên trong cuộc sống như thế nào? Xin mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây từ máy phát điện Đông Nam Á nhé!

Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Điện 1 pha, 2 pha và 3 pha đều là thiết bị cung cấp dòng điện phục vụ cuộc sống và sinh hoạt. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác nhau như sau:

Nội dung

Điện 1 pha

Điện 2 pha

Điện 3 pha

Khái niệm

Điện một pha là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha và dùng để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ, sử dụng nguồn điện 1 pha.

Điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt, mới được phát minh gần đây thông qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp.

Có thể hiểu nôm na, điện 2 pha sử dụng 2 dây pha nóng bất kì đấu vào đầu vào (input) và không cần dây trung tính, sẽ lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra (output).

Dòng điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều một pha, ba dòng điện này được gây ra bởi ba suất điện động xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2pi/3.

Cấu tạo

Điện 1 pha có cấu tạo gồm 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. 

Điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng và không có dây trung tính.

 

Hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (dây trung tính).

Hiệu điện thế

Tại Việt Nam, điện 1 pha sử dụng hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Ở các quốc gia khác trên thế giới có thể sử dụng mức hiệu điện thế khác nhau. Ví dụ như Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ sử dụng các mức thấp hơn.

 

Mặc dù đầu ra cả 2 dây của điện 2 pha đều là dây nóng, tuy nhiên có 1 dây trị số rất thấp, chỉ khoảng từ 3V~5V, nên điện 2 pha vẫn tạo ra hiệu điện thế 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.

 

Hiệu điện thế dòng điện 3 pha ở mỗi quốc gia trên thế giới đều có những chuẩn khác nhau. Phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, công nghệ,….và những yếu tố khác.Việt Nam sử dụng chuẩn 380V/3F.

Đối tượng sử dụng

Điện 1 pha được sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ dòng điện 1 pha. Các thiết bị này chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, hao phí ít điện năng.

 

Sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, phục vụ cho các thiết bị cần sử dụng điện 3 pha, các thiết bị cần nguồn điện có công suất lớn. Điện 3 pha chủ yếu sử dụng trong sản xuất công nghiệp, các công trình, sự kiện, tổ chức quy mô lớn, sử dụng nhiều điện năng.  

Trên thực tế, nhiều hộ gia đình hiện nay cũng lắp hệ thống điện 3 pha, đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha phục vụ cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

 

Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Tầm quan trọng của điện 3 pha, máy phát điện 3 pha

Trên đây là sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha. Trong cuộc sống, chúng ta chủ yếu sử dụng nguồn điện 1 pha và 3 pha hơn cả. Trong đó, nguồn điện 1 pha sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình, tiêu tốn ít điện năng còn điện 3 pha sử dụng trong sản xuất công nghiệp, các công trường lớn, bệnh viện, tòa nhà, trung tâm thương mại lớn,… Điện 3 pha có thể cung cấp nguồn 1 pha để sử dụng nên mức độ ứng dụng rất cao. Đôi khi, điện lưới quốc gia quá tải gây cúp, mất điện thì máy phát điện 3 pha chính là thiết bị vô cùng quan trọng để đảm bảo và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, tránh tổn thất, thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp khi bị mất điện. 

Để tìm hiểu về máy phát điện công nghiệp, máy phát điện cũ, máy phát điện xoay chiều 3 pha, cần tư vấn hoặc tìm đơn vị phân phối chất lượng, uy tín hãy gọi ngay máy phát điện Đông Nam Á để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Theo tin tức máy phát điện Việt Nam

 

Tôi xin giới thiệu về bán máy phát điện Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực bán máy phát điện, cung cấp máy phát điện, sửa chữa máy phát điện số 1 tại Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Đông Nam Á Generators

Địa chỉ 1:
N9. Đường 79, Tổ 2, Khu phố 1, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức
Địa chỉ 2:
932 Quốc Lộ 1A, P. Linh Trung, TP Thủ Đức
Điện thoại: 0932107423
Hotline: 0932107423
E-mail: nhontrong.genergrator@gmail.com
Website: www.banmayphatdiencu.vn

Hỗ trợ trực tuyến

0932107423
Zalo Máy Phát Điện Đông Nam Á