Máy Phát Điện Cũ
Trang chủ  Blog  Học tập  So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha, máy phát điện loại nào tốt hơn?

Học tập

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha, máy phát điện loại nào tốt hơn?

 1/8/2022 |  Admin   316 lượt xem

Sử dụng máy phát điện 3 pha hay 1 pha thì hợp lý? Máy phát điện 1 pha và 3 pha giống và khác nhau ở điểm nào? là nội dung được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm hiểu. Vậy hôm nay, máy phát điện Đông Nam Á sẽ cùng chia sẻ tới bạn đọc những so sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha qua bài viết dưới đây.

Sử dụng máy phát điện 3 pha hay 1 pha thì hợp lý? Máy phát điện 1 pha và 3 pha giống và khác nhau ở điểm nào? là nội dung được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm hiểu. Vậy hôm nay, Máy phát điện Đông Nam Á sẽ cùng chia sẻ tới bạn đọc những so sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha qua bài viết dưới đây.

Máy phát điện 1 pha, 3 pha là gì?

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha là máy có cấu tạo dùng để tạo ra dòng điện 1 pha, ở Việt Nam sử dụng dòng có hiệu điện thế 220V. Đây là dòng điện sử dụng trong sinh hoạt, chính vì vậy máy phát điện 1 pha thích hợp sử dụng cho các thiết bị trong gia đình, văn phòng công ty nhỏ,.. nói chung là là các thiết bị sử dụng nguồn điện 1 pha. 

Máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là máy có cấu tạo bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. Do đó, máy phát điện 3 pha có công suất lớn, thích hợp sử dụng cho các thiết bị trong nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp lớn.

 SO SÁNH máy phát điện 1 pha và 3 pha CHI TIẾT nhất

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Điểm giống nhau

Về cấu tạo: cả 2 máy này đều có 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng, đều có các cuộn dây và các thanh nam châm điện.

- Về nguyên lý hoạt động: Máy phát điện 1 pha và 3 pha đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi cơ năng thành điện năng.

Điểm khác nhau

-Về cấu tạo:

Đối với máy phát điện 1 pha, các roto hay stato trong máy phát điện 1 pha sắp xếp như thế nào phụ thuộc vào công suất của máy, số cuộn dây trong đầu phát là không cố định, thường là 5 cuộn. Khi mắc mạch có thể mắc cuộn dây và nam châm xen kẽ nhau, số lượng cuộn dây và nam châm phải luôn bằng nhau.

Trong khi đó, Đối với máy phát điện 3 pha, các roto và stato sắp xếp tương ứng lần lượt, số cuộn dây trong đầu phát luôn cố định là 3. Khi mắc mạch, máy phát điện 3 pha có thể lắp hình sao, hình tam giác đều được, theo đó số cuộn dây cũng đa dạng, có thể  3 cuộn dây -2 nam châm, 6 cuộn dây - 8 nam châm,…

- Đối tượng và mục đích sử dụng:

Máy phát điện 1 pha sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha với hiệu điện thế 220V, sử dụng trong các gia đình, doanh nghiệp quy mô nhỏ, công suất thấp từ 1 kVA - 50 kVA. Trong khi đó máy phát điện 3 pha sử dụng cho các thiết bị điện 3 pha (380V/3F) và 1 pha (cần đấu nối chia pha), sử dụng trong các xí nghiệp sản xuất quy mô lớn, công suất có thể lên đến vài nghìn, vài chục nghìn kVA.

- Ưu điểm:

Máy phát điện 1 pha có kích thước nhỏ gọn, có khả năng tự động điều chỉnh rộng và chính xác kích thước mạch lực, dể dàng sử dụng và di chuyển khi cần thiết, chi phí thấp.

Máy phát điện 3 pha có thiết kế chắc chắn, chống rung tốt, có thể sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt như khói bụi, thời tiết nắng nóng, có thể hoạt động liên tục, tiết kiệm nhiên liệu tốt, ít bị hỏng.

- Nhược điểm:

Máy phát điện 1 pha ít an toàn trong môi trường rung chấn, dễ gây cháy nổ đối với các dòng có hệ thống cổ góp, chổi than

Máy phát điện 3 pha có trọng lượng lớn nên khó khăn khi di chuyển, cần phải có khu vực riêng để máy hoạt động, bảo hành sửa chữa và sử dụng phức tạp, chi phí đầu tư ban đầu cao, chính vì vậy nhiều đơn vị lựa chọn mua máy phát điện cũ để giảm thiểu chi phí mua máy.

Máy phát điện 1 pha và 3 pha loại nào tốt hơn

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình, công suất cần của máy là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ biết loại máy phù hợp.

Đối với các thiết bị điện 1 pha, mục đích sử dụng trong gia đình, doanh nghiệp nhỏ, tần suất sử dụng không thường xuyên thì nên sử dụng máy phát điện 1 pha. Ngược lại, khi các thiết bị của bạn sử dụng dòng điện 3 pha, sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất quy mô lớn, để giải quyết tình trạng quá tải điện áp hoặc không đủ điện năng thì bạn phải sử dụng máy phát điện 3 pha. Hiện nay, các dòng máy phát điện cũ 3 pha rất phong phú, chất lượng và có giá thành tốt hơn

Theo tin tức máy phát điện Việt Nam.

Tôi xin giới thiệu về bán máy phát điện Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực bán máy phát điện, cung cấp máy phát điện, sửa chữa máy phát điện số 1 tại Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Đông Nam Á Generators

Địa chỉ 1:
N9. Đường 79, Tổ 2, Khu phố 1, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức
Địa chỉ 2:
932 Quốc Lộ 1A, P. Linh Trung, TP Thủ Đức
Điện thoại: 0932107423
Hotline: 0932107423
E-mail: nhontrong.genergrator@gmail.com
Website: www.banmayphatdiencu.vn

Hỗ trợ trực tuyến

0932107423
Zalo Máy Phát Điện Đông Nam Á