Máy Phát Điện Cũ
Trang chủ  Blog  Học tập  Những từ thường dùng trong máy phát điện

Học tập

Những từ thường dùng trong máy phát điện

 1/8/2022 |  Admin   427 lượt xem

Những từ vựng của thuộc về chuyên ngành máy phát điện không những giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của máy phát điện mà còn có thể có được một cái nhìn tổng quan hơn khi nói về máy phát điện.

Máy phát điện được biêt đến như là một sản phẩm có thể biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác và hiện tại thông thường sử dụng là nguồn động cơ đốt trong sử dụng dầu hoặc xăng. Chính vì có cấu tạo phức tạp nên để có thể hiểu được các bạn hãy cùng nhau đọc qua bài viết về những từ vựng thuộc máy phát điện nhé.

may phat dien cu

Từ vựng phần cấu tạo máy

Những từ vựng của máy phát điện được lấy ra dựa trên các bộ phận của máy phát điện và các thiết bị liên quan có thể được gọi bằng những thuật ngữ cơ khí hoặc thuật ngữ điện. Mặc dù đã được phân loại riêng biệt, hai bộ thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế lẫn nhau hoặc kết hợp một thuật ngữ cơ với một thuật ngữ điện. Điều này gây ra những xáo trộn lớn khi làm việc với những máy hỗn hợp như máy phát xoay chiều kích từ không chổi than, hoặc khi trao đổi với những người đã thường làm việc với những máy được chế tạo theo kiểu khác.

Field là cuộn dây phần cảm, thành phần tạo ra từ trường của máy phát điện dynamo hay động cơ điện. Phần từ trường này có thể ở trên rô to hay sta to, và có thể là từ trường của nam châm vĩnh cửu hay từ trường của nam châm điện.

Rotor chính là bộ phận thuộc phần quay chính của một máy phát điện cũ, nó còn được gọi với 2 tên gọi khác là dynamo hay động cơ điện. Rôto là một nam châm quay bên trong cuộn dây Stato sinh ra từ trường để tạo ra lực điện trường trong cuộn dây Stato. Cuộn dây được quấn xung quanh 6 cặp lõi cực (12 cực từ) và lực điện từ được tạo ra khi có dòng điện chạy bên trong. Vì cường độ dòng điện chạy vào rôto tăng dần, nên lực điện từ cũng mạnh lên. Ở 2 đầu của Rôto, người ta lắp một quạt để làm mát cuộn dây rôto, cuộn dây stato và bộ chỉnh lưu để làm cho nhiệt độ của chúng thấp hơn nhiệt độ giới hạn bằng cách hút không khí từ lỗ thông gió ở khung phía trước nhờ rôto quay.

ban may phat dien 3 pha cu

Armature chính là cuộn dây phần ứng, thành phần sản xuất ra điện năng trong máy phát điện. Cuộn dây phần ứng có thể đặt trên rô to hoặc stato.

Stator còn được xem là bộ phận thuộc phần tĩnh của một máy phát điện cũ. Stato tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha bằng cách thay đổi từ thông sinh ra bởi rôto quay cho việc bán máy phát điện 3 pha cũ. Stato gồm có lõi và cuộn dây được đặt trong khung phía trước. Cuộn dây Stato gồm có 3 cặp. Điểm nối 3 đầu của các cuộn dây được gọi là các điểm trung tính. Vì stato tạo ra nhiệt nhiều hơn bất kỳ một bộ phận nào khác trong máy phát điện xoay chiều, nên người ta sử dụng vỏ cách nhiệt để bảo vệ các cuộn dây.

Những loại công suất khác nhau trong máy phát điện: 

Loại máy có công suất định mức

Công suất định mức là loại công suất mà khi máy phát điện cũ sài gòn hoạt động mạnh mẽ nó vẫn có thể phát ra an toàn liên tục mà không gây xáo trộn trong máy. Thông thường công suất định mức của một máy phát điện phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tổng trở trong của phần dẫn điện
  • Nhiệt độ làm việc an toàn liên tục của phần cách điện
  • Có chế độ làm mát cực tốtcủa phần dẫn điện
  • Số lượng nhiệt năng sinh ra khi có dòng điện đi qua phần dẫn điện

may phat dien cu sai gon

Loại máy có công suất tối đa

Được biết ở loại máy này, khi máy phát điện cung cấp dòng điện cho tải, nó đồng thời cấp dòng cho nội trở và tiêu tán một phần công suất. Nguyên lý truyền công suất cực đại qua mạng một cửa nêu lên rằng: tải nhận được công suất cực đại khi tổng trở tải bằng chính nội trở nguồn. Tuy nhiên lúc đó hiệu suất của máy phát chỉ đạt 50%. Điều đó có nghĩa là một nửa công suất phát ra đã bị thất thoát thành nhiệt năng bên trong máy phát. Vì thế, những máy phát thực thụ thường không được thiết kế để vận hành ở công suất tối đa, mà ở mức công suất thấp hơn nhiều, thuộc khu vực có hiệu suất cao hơn.

Loại máy có công suất khả dụng

Trong dòng máy có công suất khả dụng này, đó là các máy có công suất tối đa mà máy phát có thể phát được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác. Thông thường, công suất định mức được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn. Trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Tôi xin giới thiệu về bán máy phát điện Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực bán máy phát điện, cung cấp máy phát điện, sửa chữa máy phát điện số 1 tại Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Đông Nam Á Generators

Địa chỉ 1:
N9. Đường 79, Tổ 2, Khu phố 1, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức
Địa chỉ 2:
932 Quốc Lộ 1A, P. Linh Trung, TP Thủ Đức
Điện thoại: 0932107423
Hotline: 0932107423
E-mail: nhontrong.genergrator@gmail.com
Website: www.banmayphatdiencu.vn

Hỗ trợ trực tuyến

0932107423
Zalo Máy Phát Điện Đông Nam Á