Máy Phát Điện Cũ
Trang chủ  Blog  Hỏi đáp  Máy phát điện xoay chiều là gì

Hỏi đáp

Máy phát điện xoay chiều là gì

 1/8/2022 |  Admin   355 lượt xem

Máy phát điện xoay chiều là gì? chúng có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và vai trò như thế nào? Có những loại máy phát điện xoay chiều nào? Chúng ta cùng Đông Nam Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị rất cần thiết để cung cấp và bổ sung nguồn điện dự phòng cho con người một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rất ít người hiểu một cách đúng và đầy đủ về máy phát điện xoay chiều. Vậy, máy phát điện xoay chiều là gì? chúng có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và vai trò như thế nào? Có những loại máy phát điện xoay chiều nào? Chúng ta cùng Đông Nam Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện xoay chiều còn được gọi với cái tên là máy phát điện không đồng bộ hay một cách ngắn gọn là máy phát điện.

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều gồm có 2 phần chính đó là phần cảm và phần ứng. Trong đó, phần cảm hay còn gọi là ROTO là các nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu có nhiệm vụ tạo ra từ thông. Phần ứng hay còn gọi là STATO là các cuộn dây cố định, các cuộn dây này có kích thước như nhau với vai trò tạo ra dòng điện.

Ngoài ra, máy phát điện xoay chiều còn gồm có một số bộ phận khác nữa như: Hệ thống nhiên liệu, động cơ đầu phát, khung vỏ, hệ thống làm mát, hệ thống điều khiển, bộ phận chống rung, chống ồn, kết cấu khung chính, hệ thống xả, ắc quy, ổn áp,...

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Khi từ trường của nam châm xuyên qua tiết diện của cuộn dây thì tạo ra dòng điện cảm ứng, tiết diện của cuộn dây luôn phiên tăng giảm thì dòng điện cảm ứng cũng luân phiên đổi chiều. Một chu trình lặp đi lặp lại liên tục như vậy sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều là gì

Vai trò của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều rất cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh và trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhờ có máy phát điện mà con người có thể tiếp tục duy trì trạng thái hoạt động bình thường ngay cả khi điện lưới gặp sự cố. Máy phát điện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn điện khi lưới điện quốc gia bị quả tải, không cung cấp đủ điện phục vụ cho hoạt động.

Ngày nay, máy phát điện xoay chiều được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi hoạt động quản lý, điều hành nền kinh tế - xã hội cũng như phát triển kinh tế. GIúp con người hạn chế được những rủi ro trong quá trình hoạt động một cách hiệu quả. Chẳng hạn như máy phát điện sử dụng trong y khoa, máy phát điện sử dụng trong đường hàng không, trong các nhà máy, công trình, trong lưu trữ, thông tin liên lạc,..

Máy phát điện xoay chiều gồm những loại nào?

Tùy thuộc vào tiêu chí phân loại mà máy phát điện được chia thành nhiều loại khác nhau. Dự trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì máy phát điện xoay chiều gồm có 2 loại. Máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha. Hai loại máy phát điện này có một chút sai khác nhau trong cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Cụ thể:

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có cấu tạo gồm phần cảm là hệ thống nam châm điện, hệ thống này khi quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên. Còn phần ứng là các cuộn dây có kích thước như nhau được cố định tại một vòng tròn.

Tùy thuộc vào công suất lớn nhỏ khác nhau mà phần cảm và phần ứng có thể thay đổi. Chẳng hạn nếu máy phát điện xoay chiều 1 pha có công suất lớn thì phần đứng thường là cuộn dây, với máy phát điện công suất nhỏ thì phần đứng yên lại là nam châm. Phần đứng yên được gọi là Stato còn Roto sẽ là phần chuyển động.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto quay thì một suất điện động biến thiên sẽ tạo ra, khi suất điện động này chuyển ra ngoài sẽ tạo ra dòng điện.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha thường được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt.

Máy phát điện xoay chiều là gì

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng có cấu tạo gồm phần cảm và phần ứng. Phần cảm là nam châm điện và phần ứng là 3 cuộn dây cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau một góc 120 độ.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp được hình thành, điện áp này được sinh ra giữa 2 đầu cuộn dây tạo ra 3 dòng điện xoay chiều cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau một góc 120 độ.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha sẽ có công suất lơn hơn máy phát điện xoay chiều 1 pha và được ứng dụng sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều. Nếu quý khách hàng có bất cứ câu hỏi nào về máy phát điện xoay chiều hoặc cần tìm đơn vị bán máy phát điện cũ giá rẻ vui lòng liên hệ Đông Nam Á để được phục vụ. Chúng tôi với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, chuyên bán máy phát điện cũ uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Đảm bảo đến với Đông Nam Á, bạn sẽ chọn được chiếc máy phát điện cũ giá rẻ ứng ý nhất với chính sách bảo hành dài nhất và giá rẻ nhất.

Theo tin tức máy phát điện Việt Nam 

 

Tôi xin giới thiệu về bán máy phát điện Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực bán máy phát điện, cung cấp máy phát điện, sửa chữa máy phát điện số 1 tại Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Đông Nam Á Generators

Địa chỉ 1:
N9. Đường 79, Tổ 2, Khu phố 1, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức
Địa chỉ 2:
932 Quốc Lộ 1A, P. Linh Trung, TP Thủ Đức
Điện thoại: 0932107423
Hotline: 0932107423
E-mail: nhontrong.genergrator@gmail.com
Website: www.banmayphatdiencu.vn

Hỗ trợ trực tuyến

0932107423
Zalo Máy Phát Điện Đông Nam Á