Máy Phát Điện Cũ
Trang chủ  Blog  Học tập  Mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, hiệu quả

Học tập

Mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, hiệu quả

 1/8/2022 |  Admin   1562 lượt xem

Làm thế nào để đấu nối nguồn điện 3 pha vào hệ thống nguồn điện 1 pha để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, dễ thực hiện để bạn tham khảo và áp dụng nhé.

Bạn đang sử dụng động cơ điện 3 pha trong khi nguồn điện cấp của bạn là nguồn 1 pha? Làm thế nào để khắc phục và  "hợp lý hóa" chúng lại với nhau cho "ăn khớp" để sử dụng.  Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản hiệu quả, giúp bạn sử dụng điện bình thường mà không phải mất nhiều thời gian hay chi phí sửa chữa tốn kém nhé!

Cách đấu nối điện 3 pha sang 1 pha

Chúng ta biết rằng nguồn điện 3 pha là nguồn điện lớn, sử dụng chủ yếu trong các nhà máy, công trường hay các hệ thống công xưởng sản xuất công nghiệp. Dòng 3 pha hiện nay có 3 chuẩn là 220V/3F, 200V/3F và 380V/3F,  tại Việt Nam sử dụng chuẩn 380V/3F nguồn điện 3 dây nóng và 1 dây lạnh với hệ thông điện 3 pha 4 dây.

Trong khi đó, dòng điện 1 pha có công suất nhỏ hơn, sử dụng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trong mỗi gia đình và các đơn vị kinh doanh thương mại, xí nghiệp sản xuất quy mô nhỏ. Hiện Việt Nam đang sử dụng nguồn điện chuẩn 220V/1F.

Đối với hệ thống điện 3 pha 4 dây, đường dây hạ thế gồm có 4 dây trong đó có 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Lượng điện áp giữa 2 pha dây nóng là 380V, còn điện áp giữa 1 dây nóng và 1 dây lạnh là 220V – đây chính là dòng điện chúng ta cần lấy ra để đấu nối. Vì vậy, để chuyển đổi thành công từ điện 3 pha sang 1 pha bạn chỉ cần đấu với dây trung tính và 1 dây pha bất kỳ.

Mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, hiệu quả

Để chuyển đổi thành công từ điện 3 pha sang 1 pha bạn chỉ cần đấu với dây trung tính và 1 dây pha bất kỳ

Một số thao tác chuyển đổi có liên quan

Cách chuyển cuộn dây từ 3 pha sang 1 pha

Thực tế hiện nay thì động cơ 3 pha có thể làm việc ở lưới điện 1 pha khi chúng ta sử dung tụ điện và đảm bảo động cơ có thể đạt 80% công suất định mức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn áp dụng chuyển đổi với cộng cơ điện 3 pha có công suất <2KW, theo đó mỗi động cơ phải có 1 sơ đồ và trụ số tụ điện phù hợp với các yêu cầu như:

- Hiệu điện thế trên cuộn dây không đổi

- Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc, cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động.

- Trị số tụ điện phải đảm bảo góc lệch pha giữa dòng điện của cuộn làm việc và cuộn khởi động phải đạt 900.

Cách kết nối tụ thường trực với động cơ khi đấu motor 3 pha thành 1 pha

Trong thực tế, động cơ 3 pha hiện nay chủ yếu được kết nối theo 2 cách là hình sao và hình tam giác, chính vì vậy để đơn giản trong việc chuyển đổi, chúng ta chỉ cần 1 tụ điện thường trực phù hợp sử dụng động cơ 3 pha hoạt động với điện áp 1 pha.

Sơ đồ kết nối tụ thường trực với động cơ 3 pha đấu hình tam giác

Mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, hiệu quả

Ký tự * có ý nghĩa là thay đổi giữa đầu nối sao của tụ điện để đảo chiều quay của động cơ

Sơ đồ kết nối tụ điện thường trực với động cơ 3 pha đấu hình sao

Mách bạn cách đấu điện 3 pha sang 1 pha đơn giản, hiệu quả

Ký tự * tức là thay đổi giữa đầu nối của tụ điện cho phép đảo chiều quay động cơ

Cách chọn tụ thường trực phù hợp

Công việc lựa chọn tụ thường trực đóng vai trò rất quan trọng, việc này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của động cơ, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ. Chính vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng lựa chọn và tính toán tụ phù hợp và có những kiến thức nhất định về sửa chữa dòng điện 3 pha.

Trong trường hợp bạn chưa thực sự chắc chắn về khả năng và kiến thức sửa chữa, đấu nối điện của mình thì có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ bán, cho thuê, sửa chữa máy phát điện cũ để được hỗ trợ nhằm đảm bảo độ chính xác và an toàn cao cho tài sản của bạn.

Theo tin tức máy phát điện Việt Nam.

Tôi xin giới thiệu về bán máy phát điện Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực bán máy phát điện, cung cấp máy phát điện, sửa chữa máy phát điện số 1 tại Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh.

Đông Nam Á Generators

Địa chỉ 1:
N9. Đường 79, Tổ 2, Khu phố 1, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức
Địa chỉ 2:
932 Quốc Lộ 1A, P. Linh Trung, TP Thủ Đức
Điện thoại: 0932107423
Hotline: 0932107423
E-mail: nhontrong.genergrator@gmail.com
Website: www.banmayphatdiencu.vn

Hỗ trợ trực tuyến

0932107423
Zalo Máy Phát Điện Đông Nam Á